ฉะเชิงเทรา หรือ เมืองแปดริ้ว

เป็นจัดหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจมากมาย ทังวัดวาอาราม ตลาดน้ำ ร้านอาหาร รวมถึง สถานที่ชิลๆชิคๆ ก็มีอยู่มากมาย

วันนี้เราได้รวบรวมเอาสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มาอัพเดทให้เพื่อนๆได้รู้กันว่า ฉะเชิงเทรามีที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามไปชมกันได้เลย

1.วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงเป็นวัดที่สำคัญที่สุดในฉะเชิงเทรา

องค์หลวงพุทธโสธร มีกิตติศัพท์ว่าความศักดิ์สิทธิ์มาก ผู้ใดมาขอสิ่งใดก็จะสมปรารถนา จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้ ขอพรกันเป็นจำนวนมาก สิ่งของที่นิยมนำมาแก้บนมากที่สุดคือ ไข่ต้ม และ การฟ้อนรำ

ที่ตั้ง: ถ.ศรีโสธร ต.โสธร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

##################################################

2.วัดสมานรัตนาราม

วัดสมานรัตนาราม โดดเด่นด้วยพระพิฆเนศปางเสวยสุข องค์ใหญ่ที่สุดในไทย ผู้ที่มาขอพร จะได้รับในสิ่งที่ขอให้สมหวังสมความปรารถนา ทั้งเรื่องความสุข ความมั่งคั่ง โชคลาภ สุขภาพ และทุกสิ่งตามที่ปรารถนา

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรกราบไหว้อื่นอีกมากมาย อาทิเช่น พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ,พระราหู, เจ้าแม่กวนอิม, หลวงพ่อดำ, พระปางลีลา, หลวงพ่อโต,พระธาตุอินทร์แขวน และอีกมากมาย

ที่ตั้ง:หมู่ 11 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

3.อุทยานพระพิฆเนศองค์ยืน

อุทยานแห่งชาติพระพิฆเนศองค์ยืน  ตั้งอยู่ใน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา  ริมแม่น้ำบางปะกง ภายในอุทยานประดิษฐานองค์พระพิฆเนศองค์ยืน เนื้อสำริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความสูง 30 เมตร หากรวมแท่นประดิษฐานจะมีความสูงรวมกันเกือบ 40 เมตร  โดดเด่นท่ามกลาง ธรรมชาติของสวนเกษตรของชาวบ้าน  เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินไทย เนื่องจากประติมากรรมของ พระพิเนศ องค์นี้มีสิ่งที่โดดเด่น คือ พระหัตถ์ทั้ง 4 ถือ พืชพรรณและธัญญาหาร ดังนี้ กล้วย ยอดอ้อย มะม่วง ขนุน  และที่พระบาทมีหนูกอด ลูกมะพร้าวซึ่งมีความหมาย คือ ความอุดมสมูบรณ์ของแผ่นดิน

ที่ตั้ง : อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

4.วัดโพรงอากาศ

วัดโพรงอากาศ เป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน  สิ่งโดดเด่นของวัดก็คือ พระอุโบสถมหาเจดีย์ขนาดใหญ่สีทอง รวมถึงอุทยานพระพิฆเนศของวัดโพรงอากาศ ซึ่งมีองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรองค์ใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดมองเห็นโดดเด่นมาแต่ไกลจากถนน เป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก

ที่ตั้ง : อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา

##################################################

5.ศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรา

ศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรา สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2377 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของจิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์และเพื่อคุ้มครองบ้านเมืองกับประชาชนให้พ้นจากภัยสงครามและภัยอันตรายทั้งปวง

เสาหลักเมืองทำจากไม้มงคล ยอดเสาเป็นรูปดอกบัวตูม  และได้ตกแต่งบัวฐานเสาหลักเมืองด้วยหินแกรนิต โดยลงรักปิดทองเสาหลักเมืองต้นปัจจุบันใหม่  และยังคงอนุรักษ์เสาหลักเมืองต้นเดิมที่ทำจากไม้มะค่าใหญ่ที่ชำรุด ไว้ด้านข้างของเสาหลักเมืองต้นปัจจุบัน

ศาลหลักเมืองจังหวัดฉะเชิงเทราที่สร้างขึ้นใหม่มีสถาปัตยกรรมไทย หลังคาทรงจตุรมุข มีประตูเข้า-ออก ๔ ทิศ ส่วนบนเป็นยอดปรางค์ ภายในศาลมีเสาหลักเมือง ๒ เสา เสาหนึ่งเป็นเสาหลักเมืองเก่า สร้างเมื่อ พุทธศักราช ๒๓๗๗ อีกเสาหนึ่งเป็นเสาหลักเมืองปัจจุบัน สร้างเมื่อ พุทธศักราช ๒๔๓๘ นอกจากนั้นภายในบริเวณศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรายังมีศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตั้งอยู่เยื้องด้านหน้าศาลหลักเมือง ซึ่งมีศิลปะแบบจีน ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรานั้นเป็นที่เคารพสักการะของชาวฉะเชิงเทราเป็นอย่างมาก

ที่ตั้ง : ริมแม่น้ำบางปะกง ข้างโรงพยาบาลเมืองฉะเชิงเทรา ถนนมรุพงษ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

##################################################

6.วัดปากน้ำโจ้โล้

วัดปากน้ำโจ้โล้ พระอุโบสถสีทอง หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ทาสีทองทั้งหลัง  ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือหรือนอกตัวอุโบสถ ที่งดงามตระการตาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภายในอุโบสถยังสามารถลอดใต้ฐานพระประธานเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

7.วัดโพธิ์บางคล้า

วัดโพธิ์บางคล้า วัดเก่าแก่น่าไปเที่ยวอีกแห่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในบริเวณวัดมีวิหารอายุหลายร้อยปี ทรงจตุรมุขสมัยอยุธยาตอนปลาย หลังคามุงด้วยกระเบื้องเกล็ดเต่า และมีการซ่อมแซมหลังคาอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ.2485 และต่อมาหลังคาเกิดพังทลายลง ทำให้ต้องสร้างหลังคาขึ้นใหม่แทนของเดิมเมื่อปี พ.ศ.2541 ภายในเป็นที่ตั้งของวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย คือค้างคาวแม่ไก่นับแสนตัวที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ภายในวัด ค้างคาวแม่ไก่ เป็นสายพันธุ์ค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรูปหน้าตาเหมือนสุนัขจิ้งจอก มีดวงตาโต จมูกและใบหูเล็ก ขนสีน้ำตาลแกมแดง และมีเล็บที่แหลมคมสามารถเกาะกิ่งไม้ได้ มีปีกสีดำ บินได้เร็วและไกลเหมือนนก ซึ่งเคยมีผู้เฝ้าสังเกตการหากินของค้างคาวที่นี่ และพบว่าค้างคาวบินไปหากินไกลถึงเขตชายแดนไทยฝั่งประเทศกัมพูชาเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

8.วัดหงษ์ทอง

วัดหงษ์ทอง หรือ วัดกลางน้ำ ตั้งอยู่ที่ อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทราในบริเวณพื้นที่ชายทะเลที่เป็นป่าชายเลน มีทางเดินเชื่อมจากบริเวณวัดที่ ชายฝั่งไปยังพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ และอุโบสถซึ่งอยู่ในทะเล เจดีย์มี 5 ชั้นมีภาพวาดเกี่ยว กับพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย และประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ ส่วนชั้นบนสุดเป็นเจดีย์สีทองอร่ามบรรจุพระอรหันต์ธาตุ สามารถมองเห็นทัศนียภาพท้องทะเลและแผ่นดินในมุมสูงได้สวยงาม ทางเดินที่ทอดยาวไปในทะเลไปยัง “พระธาตุคงคามหาเจดีย์” ระหว่างทางเดินจะมีป้ายบอกทาง และมีข้อ ความและคติเตือนใจให้อ่านเล่นเพลินๆอีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 9 ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

##################################################

9.ตลาดคลองสวน100ปี

ตลาดโบราณ อายุกว่า 100 ปี มีอาณาเขตติดกับจังหวัดสมุทรปราการและฉะเชิงเทรา บรรยากาศภายในยังคงกลิ่นอายของบ้านเรือนรูปแบบเก่าแก่ เป็นที่รวบรวมของกินของอร่อยเอาไว้อย่างมากมาย ปัจจุบันมีการพัฒนาตลาดให้คึกคักมากขึ้นและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำ จ.ฉะเชิงเทรา

ส่วนเมนูอร่อยที่พลาดไม่ได้ คือ กาแฟโบราณ เป็ดพะโล้ รวมถึงขนมโบราณที่หากินยากอีกมากมาย

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ภายบริเวณรอยต่อระหว่าง ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา และ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

##################################################

10.ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่ แหล่งรวมอาหารอร่อยแห่งเมืองแปดริ้ว เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี และยังคงมีการอนุรักษ์สภาพบ้านเรือนในรูแบบห้องแถวที่สร้างด้วยไม้ ความเป็นอยู่และร้องรอยทางประวัติศาสตร์ในอดีตไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาอีกทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์และละครยอดนิยม ภายในมีของอร่อย อาหาร และขนมโบราณมากมาย ให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน

ของอร่อยที่แนะนำคือ ร้านอาหารร้านบ้านป้าหนู,กาแฟโบราณแป๊ะเอ๊ย,ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม และอื่นๆอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

11.ตลาดน้ำบางคล้า

ตลาดน้ำบางคล้า เปิดบริการทุกกันเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. มีต้นกำเนิดจากการจัดตั้งนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ให้ชุมชน รวมถึงมีการฝึกอบรมอาชีพการบริการให้ผู้สนใจอาทิเช่น การนวดเพื่อสุขภาพ การทำอาหาร และของที่ระลึก

ลักษณะเด่นของตลาดแห่งนี้คือเป็นโป๊ะไม้ที่ยื่นเป็นแพลงไปแม่น้ำบางปะกง และจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาเทียบท่าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกช็อปกันได้ตามใจ

ที่ตั้ง : อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

12.ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

เป็นตลาดเก่าแก่ริมสองฟากฝั่งคลองนครเนื่องเขต ที่มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมขนไทย-จีนขนานไปกับริมคลอง และมีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต ได้ฟื้นฟูภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดริมคลองขึ้นมาใหม่ โดยจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านอาหาร พื้นเมืองนานาชนิด อาทิ ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนม กาแฟโบราณ ผลไม้ และพืชผัก มีทั้งร้านค้าบนบกและเรือพายขายอาหารในลำคลอง

ภายในเป็นห้องแถวไม้มีการจัดแสดงเรื่องราว และประวัติของชุมชนชาวคลองเนื่องเขตแห่งนี้ไว้ แถมที่นี่ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปสักการะได้คือ ศาลเจ้าไท่จือเอี๊ยะ และ ศาลเจ้าปุนเถ้ากง

ที่ตั้ง : ต.คลองนครเนื่องเขต อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

13.วัดจีนประชาสโมสร

วัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรีเพื่อเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา เป็น 1 ใน 3 วัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งที่ประกอบกันขึ้นเป็นตัวมังกร กล่าวคือ หัวมังกรอยู่ที่วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพมหานคร, หางมังกรอยู่ที่วัดเล่งฮัวยี่ จ.จันทบุรี และท้องมังกรนั้นอยู่ที่วัดเล่งฮกยี่ จ.ฉะเชิงเทรา

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ พระประธาน 3 องค์และองค์ 18 อรหันต์ ทำด้วยกระดาษนำมาจากเมืองจีน รูปหล่อเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่เซ่งเอี้ย) ที่อยู่ด้านขวาขององค์พระประธานและยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ ตามคติจีน ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า1 ตัน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ใบ ในโลกที่รอบระฆังมีอักษรมหาปรัชญา ปารมิตราสูตร ถือกันว่าผู้ได้ใดตีระฆังก็เหมือนกับการสวดมนต์ซึ่งได้บุญกุศล

ที่ตั้ง : ถนนศุภกิจ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

14.วัดอุภัยภาติการาม

วัดอุภัยภาติการาม หรือ วัดซำปอกง ภายในประดิษฐานเจ้าพ่อซำปอกง นามว่า พระพุทธไตรรัตนนายก เป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

เจ้าพ่อซำปอกงในประเทศไทยปัจจุบันมีเพียง 3  องค์ โดยองค์หนึ่งประดิษฐานที่วัดกัลยาณมิตร (ฝั่งธนบุรี) กรุงเทพมหานคร อีกองค์หนึ่งประดิษฐานที่วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา และองค์ที่สามประดิษฐานที่ วัดอุภัยภาติการาม หรือ วัดซำปอกง จ.ฉะเชิงเทรา วัดนี้มีความเชื่อในลัทธิมหายาน ภายในวัดจึงมี พระโพธิสัตว์กวนอิม, พระอรหันต์ และเทพเจ้าที่สำคัญของชาวจีน ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตที่เป็นที่กล่าวขวัญถึง คือการนำโชดีมาให้แก่คนทำมาค้าขายนั่นเอง

ที่ตั้ง : ถนนศุภกิจ ใกล้ตลาดบ้านใหม่ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

15.เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ (มูลนิธิสว่างศรัทธาธรรม)

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ตั้งอยู่ภายใน มูลนิธิสว่างศรัทธาธรรม โดยความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ เกิดขึ้นเมื่อปี่ 2540 ได้รับแจ้งจากตำรวจว่ามีหญิงสาวจมน้ำลอยมาติดอยู่ที่ ริมแม่น้ำบางปะกง ตำรวจและเจ้าหน้าที่จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พบแต่เพียงองค์เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำอยู่แทนที่จะจมน้ำเหมือนกระเบื้อทั่วๆไป จึงได้นำมาไว้ที่ สถานนีตำรวจ แต่ด้วยสถานนีตำรวจเป็นที่ไม่สะอาดพอ จึงต้องนำมาไว้ที่ มูลนิธิกู้ภัยสว่างศรัทธาธรรม ให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรมาจนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้ง : ถนนศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

16.อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” เป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นจุดนั่งพักผ่อนชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำบางปะกง

สำหรับประวัติความเป็นของที่นี่เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาถูกพม่าล้อมเมืองไว้ก่อนที่จะเสียกรุงครั้งที่ 2 ชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งพระยาวชิรปราการ ได้ตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาก่อนกรุงแตกในปี พ.ศ.2310 เพื่อไปรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราช ณ เมืองจันทบุรี จึงได้มีการสร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะของพระองค์ขึ้น

ที่ตั้ง : บริเวณปากน้ำโจ้โล้ ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

17.คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและ ศิลปะในบรรยากาศอารมณ์รีสอร์ท บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ปัจจุบันเปิดให้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ทัศนศึกษา รวมถึงกิจกรรมฝึกการปั้นดินด้วยตัวเอง ชมบ้านดิน พร้อมเรียนรู้การเกษตร พร้อมเลือกซื้อสินค้าของฝาก

ที่ตั้ง : 121/1 หมู่ 3 ต.คลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

เปิดบริการ : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ (และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เทศกาล) เวลา 09.00-18.00 น.

##################################################

18.สวนปาล์มฟาร์มนก

สวนปาล์ม ฟาร์มนก สวนนกแก้วสวยงามจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และสวนปาล์มที่รวบรวมพันธ์ปาล์มกว่า 10 สายพันธุ์

ภายในมีพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เป็นอาคาร 2 ชั้น โดยแบ่งเป็น ห้องชมวิดีทัศน์, ห้องชมนิทรรศการ และศูนย์อนุบาลลูกนก ซึ่งมีนกแก้วมากกว่า 2,000 ตัวและมากกว่า 80 สายพันธุ์ที่หาดูได้ยากในบรรยากาศที่เน้นสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และจำหน่ายนกแก้วมาคอร์ (พันธุ์บลูแอนด์โกลด์ สกาเล็ต กรีนวิง และไฮยาซิน) นกกระตั้ว สุนัขพันธุ์ต่างประเทศ พันธุ์เฟรนช์ มาสทีฟ พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาสัมผัสความน่ารักของนกแก้วได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 25 หมู่ 6 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

##################################################

19.ร้านก๋วยเตี๋ยวนายแหร่ม

ร้านก๋วยเตี๋ยวนายแหร่ม เป็นร้านเก่าแก่ของบางคล้าอีกร้านหนึ่ง โดยขายก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด ในราคาชามละ 25 บาท นอกจากนี้ยังมีหมูสะเต๊ะ เนื้อนุ่ม หอม มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด ใครที่มาชิมร้านนี้เป็นครั้งแรก ต้องซื้อกลับไปเป็นของฝากคนในครอบครัวอีกแน่นอน

ที่ตั้ง : ลานจอดรถตลาดบางคล้า ตรงข้ามธ.กสิกรไทย สาขาบางคล้า

##################################################

20.Mini Murrah Farm (มินิมูร่าห์ฟาร์ม)

ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยวแห่งเดียวในประเทศไทย จุดมุ่งหมายทำให้การเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์ให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศไทย และผลิตน้ำนมที่ได้คุณภาพสูงสุด

ภายในฟาร์มจำลองบรรยากาศให้เหมือนฟาร์มเหมือนในชนบทต่างประเทศ มีอาคารโรงเลี้ยงสัตว์ และจัดเส้นทางการเรียนรู้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักฟาร์มมากขึ้น อาทิ ประวัติความเป็นมาของฟาร์ม, แปลงปลูกผักเลี้ยงสัตว์, แปลงเกษตรอินทรีย์, กิจกรรมรีดนมวัว,กิจกรรมเวิร์กช้อปทำอาหาร ขนม ปลูกผัก ทำนา, กิจกรรมป้อนอาหารสัตว์เลี้ยง รวมถึงยังมีบริการร้านอาหารในแบบชาวฟาร์ม และ ไอศกรีมจากนมของความมูร่าห์อีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่ 2 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เปิดบริการ : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-21.00 น.                                                                                        วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-22.00 น.

Comments

comments

NO COMMENTS